Collakeko

คอลลาเจนชนิดที่ 2

คอลลาเจนเสริมแคลเซียมจาก Collakenko ช่วยบำรุงกระดูก ลดการสลายของมวลกระดูก ลดอาการเจ็บปวด เสียดเข่า เพิ่มน้ำในข้อให้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น

รู้จักคอลลาเจน

คอลลาเจน คือ เส้นใยโปรตีนที่พบได้มากในผิวหนังเส้นผม กระดูก กระดูกอ่อน หมอนรองกระดูกสันหลัง คิดเป็น 25-30% ของโปรตีนทั้งหมดในร่างกาย คอลลาเจนช่วยทำให้ผิวหนังยืดหยุ่น เรียบเนียน กระชับเต่งตึง ในทางการแพทย์มีการนำคอลลาเจนไปใช้กับคนไข้โรคข้อเข่าเสื่อม โดยปกติแล้วร่างกายสามารถสร้างคอลลาเจนได้เอง แต่เมื่ออายุมากขึ้นทำให้สร้างคอลลาเจนได้น้อยลง ทำให้ผิวมีริ้วรอย ไม่เรียบเนียน กระดูกอ่อนเสื่อมสภาพ น้ำในข้อน้อยลง จึงต้องทานอาหารที่มีคอลาเจนเสริมเข้าไปเพื่อทดแทนคอลลาเจนที่ร่างกายสร้างเองได้ไม่เพียงพอ

Collakenko-LG02

ประโยชน์ของคอลลาเจน

 • คอลลาเจนช่วยบำรุงข้อ และกระดูกให้แข็งแรง
 • คอลลาเจนชนิดที่ 2 มีส่วนช่วยบรรเทาอาการปวดข้อเข่า, อาการข้อเข่าเสื่อม
 • บรรเทาอาการปวดเข่า, เสียวหัวเข่าขณะขึ้น-ลงบันได, ลุก-นั่ง, หัวเข่าลั่น มีเสียงดังก๊อบแก๊บในข้อเข่าและข้อต่ออื่นๆในร่างกาย
 • ทำให้สามารถประกอบกิจกรรม เคลื่อนไหวต่างๆ ได้ดีขึ้น ขึ้น-ลงที่สูงชัน บันได, ลุก-นั่งคล่องขึ้น
 • มีส่วนช่วยบรรเทาภาวะ “กระดูกพรุน”
 • ผิวมีความยืดหยุ่น แผลเป็นดูจางลง ริ้วรอยลดเลือนลง ผิวมีความเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น  
 • ผิวมีความชุ่มชื้นมากขึ้น

คอลลาเจนมีกี่ชนิด?

คอลลาเจนแบ่งได้อย่างน้อย 28 ชนิด แต่ที่พบมากในร่างกายมนุษย์มี 5 ชนิดหลักๆ ได้แก่

 • คอลลาเจนชนิดที่ 1 มีปริมาณมากกว่า 90% ของคอลลาเจนทั้งหมดในร่างกาย พบในผิวหนัง กระดูก กระดูกอ่อน เส้นเอ็น
 • คอลลาเจนชนิดที่ 2 คอลลาเจนที่พบมากในเนื้อเยื่อกระดูกและข้อต่อของร่างกาย 
 • คอลลาเจนชนิดที่ 3 ส่วนมากจะพบอยู่กับคอลลาเจนชนิดที่ 1 เป็นโครงสร้างของผิว เส้นเลือด อวัยวะภายใน
 • คอลลาเจนชนิดที่ 5 จำเป็นในการสร้างรกสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ สร้างรากฐานของเซลล์และเส้นผม
 • คอลลาเจนชนิดที่ 10 พบมากในกระดูกอ่อน

 

ข้อมูลอ้างอิง

คอลลาเจนชนิดที่ 2

โดยปกติแล้วเมื่อพูดถึงคอลลาเจนแล้ว เรามักจะนึกถึงเรื่องของความสวยความงาม ผิวหนังเต่งตึง แต่จริงๆแล้วคอลลาเจนยังมีความสำคัญในเรื่องของการบำรุงกระดูกอีกด้วย

คอลลาเจนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในร่างกาย คอลลาเจนมีหลากหลายชนิด แต่ที่พบได้มากในร่างกายมนุษย์มี 5 ชนิดหลักๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ คอลลาเจนชนิดที่ 2 (Collagen Type II) เป็นคอลลาเจนที่พบมากในเนื้อเยื่อกระดูกและข้อต่อของร่างกาย 

คอลลาเจนชนิดที่ 2 ช่วยชะลอริ้วรอย บำรุงกระดูก บรรเทาอาการปวดข้อเข่า, อาการข้อเข่าเสื่อม ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในข้อกระดูก ช่วยเพิ่มระดับ “กรดไฮยาลูนิค” ซึ่งเป็นส่วนประกอบของน้ำหล่อเลี้ยงในข้อ ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ย่อยสลายน้ำหล่อเลี้ยงข้อ จึงลดอาการปวดข้อและข้อยึดทำให้การเคลื่อนไหวร่างกายดีขึ้น

คอลลาเจนเสริมแคลเซียม

คอลลาเคนโกะ(Collakenko) เป็นคอลลาเจนเสริมแคลเซียม พร้อมด้วยส่วนผสมอื่นๆที่จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมคอลลาเจนได้ดียิ่งขึ้นและบำรุงกระดูกและข้อเข่าโดยเฉพาะ

คอลลาเจนเปปไทด์ (Collagen Peptide) คอลลาเจนเปปไทด์ เป็นคอลลาเจนอีกหนึ่งชนิดที่ผลิตด้วยกระบวนการย่อยสลาย ทำให้มีขนาดโมเลกุลที่เล็กลงกว่า 1,000 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับขนาดโมเลกุลของคอลลาเจนทั่วๆ ไป ทำให้มีการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีขึ้น รวมถึงยังสามารถถูกดูดซึมในรูปของคอลลาเจนได้ทันที ซึ่งคอลลาเจนเปปไทด์ บำรุงและเสริมสร้างความแข็งแรงของเซลล์ที่เข้าถึงได้ยาก เช่น ผมและเล็บ เสริมสร้างความยืดหยุ่น บำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น

คอลลาเจนชนิดที่ 2 หรือ คอลลาเจนไทพ์ทู (Collagen Type II) พบในกระดูกอ่อนและหมอนรองกระดูกสันหลัง มีการศึกษาทางคลินิกพบว่าซ่อมแซมส่วนประกอบที่สึกหรอในข้อ กระตุ้นการสังเคราะห์เซลล์ใหม่เพิ่มขึ้น ช่วยเพิ่มระดับ กรดไฮยาลูนิค ซึ่งเป็นส่วนประกอบของน้ำหล่อเลี้ยงในข้อ ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ย่อยสลายน้ำหล่อเลี้ยงข้อ จึงลดอาการปวดข้อและข้อยึดทำให้การเคลื่อนไหวร่างกายดีขึ้น

ผงกระดูกอ่อนปลาฉลาม (Shark Cartilage Powder) มีส่วนประกอบของโปรตีน คอลลาเจน สารในกลุ่มไกลโคสะมิโนไกลแคน ซึ่งเป็นที่นิยมมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในการนำไปประกอบอาหาร อุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งแคลเซียจะช่วยเสริมสร้างกระดูก ลดการเกิดปัญหาความเสื่อมสภาพของกระดูกในอนาคต

แคลเซียม แอล-ทรีโอเนต (Calcium L-Threonate) มีคุณสมบัติเป็น Maximum Adsorption ร่างกายดูดซึมได้ถึง 95% เมื่อเทียบกับแคลเซียมชนิดอื่น ซึ่งแคลเซียมจะช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ยับยั้งการสลายตัวของกระดูกบริเวณข้อต่อและกระดูกอ่อน ช่วยปรับปรุงกระบวนการสร้างเซลล์กระดูกให้แข็งแรงขึ้น

ซิงค์ ช่วยเรื่องการต่อต้านอนุมูลอิสระ การดูดซึมแร่ธาตุ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ สร้างระบบภูมิคุ้มกัน เป็นโมเลกุลส่วนหนึ่งของอินซูลิน ซึ่งช่วยให้พลังงานและในการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรท ซึ่งเป็นปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นจากการเข้าหากันของธาตุสังกะสี (Zinc) และกรดอะมิโน (Amino Acid)
วิตามินดี 3 (Vitamin D3) พบได้ใน เนย นม ปลาที่มีไขมันสูง ไข่แดง ธัญพืช ร่างกายสามารถสร้างวิตามินดีได้เอง โดยการสัมผัสกับแสงแดดอ่อนๆในยามเช้า 15 นาที ซึ่งวิตามินดี 3 Vitamin D3 ช่วยกระตุ้นการดูดซึมแคลเซียม และฟอสฟอรัส มีความสำคัญในการสร้างกระดูกและฟัน

โรสฮิป (Rose Hips) คือ ผลกุหลาบป่า ส่วนมากแล้วชาวยุโรปนิยมนำทั้งดอกและผลของกุหลาบ มาใช้ประกอบอาหาร เช่น แปรรูปเป็นชา แยม และอื่นๆ อีกทั้งนิยมมาสกัดเพื่อทำอาหารเสริม Rose Hips อุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ที่มีประโยชน์ มีวิตามินซีสูงกว่าผลไม้ตระกูลส้มถึง 20 เท่า วิตามินซี มีส่วนช่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ และช่วยให้คอลลาเจนที่เราทานเข้าไป สามารถดูดซึมได้ดีมากยิ่งขึ้น โรสฮิปมี Omega 3, 6 และ 9 มีผลวิจัยว่าสามารถช่วยลดอาการปวดของผู้ป่วยข้อเสื่อมได้ เมื่อทานเป็นประจำ

Collakenko-LG02

รวมสารอาหารที่ช่วย บำรุงกระดูกและข้อในกล่องเดียว

คอลลาเจนชนิดที่ 2 (ไทป์ทู)

พบมากในเนื้อเยื่อกระดูกและข้อต่อของร่างกาย ช่วยเพิ่มน้ำในข้อ ลดอาการปวดข้อ ทำให้เคลื่อนไหวได้ดีมากยิ่งขึ้น

ผงกระดูกอ่อนปลาฉลาม

อุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส และสารที่ช่วยลดการอักเสบของไขข้อ ลดการเสื่อมของกระดูก

แคลเซียม แอล-ทรีโอเน็ต

แคลเซียมที่ร่างกายดูดซึมได้ดีที่สุดถึง 95% เมื่อเทียบกับแคลเซียมชนิดอื่น ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูก

โรสฮิป (ผลกุหลาบป่า)

อุดมไปด้วยแร่ธาติ และมีวิตามินซีสูงกว่าผลไม้ตระกูลส้มถึง 20 เท่า ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมคอลลาเจนได้ดียิ่งขึ้น

คอลลาเจนหนูแหม่ม คอลลาเจนชนิดที่ 2 บำรุงกระดูกและข้อเข่า

บทความสุขภาพ

บทความสุขภาพ ดูแลกระดูกและข้อเข่า

CONTACT US

ช่องทางการติดต่อ

เลขที่ 1 ซ.รามคำแหง 60/4 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 © Copyright 2018 All Rights Reserved.

Collakenko.com © Copyright 2017 All Rights Reserved.