วิธีแก้ปวดเข่าตอนกลางคืนง่ายๆ “ด้วยหมอนรองขา”

Home » วิธีแก้ปวดเข่าตอนกลางคืนง่ายๆ “ด้วยหมอนรองขา”
เนื้อหา

หลายๆคนพบเจอกับอาการเหล่านี้ “ปวดเข่า เข่ายึด ตึงร้าว” ยิ่งตอนกลางคืนจะยิ่งรู้สึกปวดทวีคูณ ปวดร้าวจนถึงกระดูก บางคนถึงขั้นไม่สามารถนอนตะแคงหรือนอนงอเข่าได้เลย ลองเช็กดูนะคะว่ากี่ครั้งแล้ว ที่คุณต้องสะดุ้งตื่นกลางดึกเพราะ “ปวดเข่า” จนต้องควานหาวิธีแก้ปวดเข่า เพื่อบรรเทาอาการให้หลับสบาย ไม่ต้องฝืน

อาการปวดเข่า เกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะ

  • ผู้ที่มีอายุ 45 ปีขึ้นไป
  • ผู้ที่ยืนนานๆ นั่งนานๆ เดินติดต่อกันเป็นเวลานาน
  • ผู้ที่ออกกำลังกายหรือใช้ข้อเข่าหนักๆ
  • วัยทำงานที่ใส่ส้นสูงเป็นระยะเวลานานๆ
  • ผู้ที่น้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน

พอจะเห็นภาพกันแล้วใช่ไหมคะว่า พฤติกรรมของเราส่งผลต่อข้อเข่าของเรามากแค่ไหน….ข้อเข่าจะทำงานหนักกว่าอวัยวะอื่นๆ 4-5 เท่าเลยค่ะ เพราะฉะนั้น วิธีแก้ปวดเข่า จึงจำเป็นมากและควรเริ่มดูแลตั้งแต่เนิ่นๆก่อนเข่าจะเสื่อมในอนาคต

วิธีแก้อาการปวดเข่า

  • ควบคุมน้ำหนัก เมื่ออายุเพิ่มขึ้นกระดูกยิ่งบางลง ควรควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์เพราะ หากปล่อยให้น้ำหนักตัวเกินเกณฑ์ ข้อเข่าของเราจะแบกรับน้ำหนักตัวมากเกินไป
  • หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ใช้ข้อเข่าหนักๆ เช่น หลีกเลี่ยงการนั่งขัดสมาธิ,นั่งยองๆทำกิจกรรมปลูกต้นไม้เป็นเวลานาน เป็นต้น

วิธีแก้อาการปวดเข่าอีกหนึ่งวิธีที่ได้ผล และทำได้ง่ายๆ คือ ท่าทางการนอนให้สมดุล เพราะการนอนคือการพักผ่อน ฟื้นฟูร่างกายที่ทำงานหนักมาทั้งวัน หากเรายังกระจายน้ำหนักการนอนได้ไม่สมดุล อาจส่งผลต่อกล้ามเนื้อและโครงกระดูกสันหลัง “แอ่นและคดงอ”

แก้อาการปวดเข่าตอนกลางคืน ด้วยการปรับท่านอน

แล้วเราควรรับมือด้วยวิธีแก้ปวดเข่านี้อย่างไร?

วิธีแก้ปวดเข่า ด้วยหมอนรองขา

  • ในกรณีนอนหงาย พับเข่าขึ้นมาแล้วใช้หมอนรองขารองใต้ข้อพับ จะทำให้กระดูกสันหลังและกระดูกส่วนเอวจะราบลง ทำให้ไม่เกิดอาการหลังแอ่น หลังไม่เกร็ง เมื่อหลังไม่เกร็งกล้ามเนื้อรอบๆขาก็จะผ่อนตามลงไปด้วย
ใช้หมอนรองขา หนุนระหว่างเข่า ลดการเกร็ง
  • ในกรณีที่นอนตะแคง บางครั้งถ้าเข่าอักเสบมากๆหรือเข่ากดถึงกันอยู่จะทำให้เกิดอาการปวดเข่า วิธีแก้ปวดเข่านั้นให้ใช้หมอนรองขาวางแล้วใช้ขาข้างหนึ่ง พาดหมอนไว้ จะช่วยให้กระดูกส่วนเอวไม่บิดและตัวกระดูกสันหลังจะอยู่ในมุมที่ดี ไม่บิดหมุนมากจนเกินไป
ใช้หมอนหนุนเข่า

การทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจำพวกคอลลาเจน

เป็นวิธีแก้ปวดเข่าอีกหนึ่งวิธีที่ได้ผลและปลอดภัย อย่างที่หลายๆคนทราบว่า โดยปกติแล้วตามกระดูกและข้อต่อต่างๆของเราจะมีคอลลาเจนปนอยู่ ซึ่งร่างกายสามารถผลิตขึ้นได้เองตามธรรมชาติ แต่เมื่ออายุเข้าเลข 4 ร่างกายจะเริ่มผลิตคอลลาเจนได้น้อยลงจนหยุดผลิต บางครั้งอาหารหลักที่เรากินอยู่ก็ไม่เพียงพอ ทางออกที่ดีที่สุดของปัญหานี้ คือ การทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริม “คอลลาเคนโกะ” ที่มีส่วนผสมของคอลลาเจนชนิดที่ 2 เพราะ เป็นคอลลาเจนชนิดเดียวกันกับน้ำในไขข้อ วิธีแก้ปวดเข่าด้วยคอลลาเคนโกะนี้ สามารถทานควบคู่กับวิธีข้างต้นก็จะช่วยให้อาการปวดต่างๆของร่างกาย บรรเทาเบาบางลงได้เร็วขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

รับสิทธิ์ปรึกษาฟรี
แค่เพิ่มเพื่อนไลน์

วัน
ชั่วโมง
นาที
วินาที

ปรึกษาเรื่องสุขภาพข้อเข่ากับการทานคอลลาเจนฟรี เพิ่มเพื่อนไลน์เลยตอนนี้เพื่อรับสิทธิ์