เจ็บหัวเข่าเวลาลุก-นั่ง เกิดจากอะไร?

Home » เจ็บหัวเข่าเวลาลุก-นั่ง เกิดจากอะไร?
เนื้อหา

สวัสดีชาวคลับคอลลาเคนโกะ คลับสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องเข่า มีคนทักเข้ามาถามกันเป็นจำนวนมากว่าเจ็บหัวเข่าเวลาลุก-นั่งหรือเดินขึ้น-ลงบันไดก็รู้สึกเจ็บที่หัวเข่า อาการเหล่านี้สาเหตุเกิดจากอะไร และต้องแก้ไขหรือมีวิธีป้องกันอย่างไรบ้าง วันนี้คลับคอลลาเคนโกะก็จะมาแนะนำวิธีแก้ไขและป้องกันให้ห่างจากอาการเหล่านี้!

ข้อเข่า เป็นข้อที่ใหญ่ที่สุดในร่างกายและเป็นอวัยวะหลักที่เราใช้ในการเคลื่อนไหวในทุกๆวัน เช่น การเดิน,วิ่ง,ลุก-นั่ง,ก้าวขึ้น-ลง หรือทุกการขยับตัวนั่งเอง โดยกระดูกบริเวณข้อเข่า จะมีกระดูกอ่อนหุ้มไว้ เรียกว่า “กระดูกอ่อนข้อต่อ หรือ กระดูกอ่อนในข้อ” มีลักษณะลื่นๆและมีสีขาวใส ทำหน้าที่ลดการเสียดสีของกระดูกขณะทำการเคลื่อนไหว แข็งแรงพอที่จะรองรับน้ำหนักและแรงกระแทกได้สูง แต่หากกระดูกอ่อนนี้เกิดการเสื่อม ก็จะทำให้รู้สึกเจ็บทุกครั้งที่งอเข่าหรือเจ็บหัวเข่าเวลาลุก-นั่งนั่นเอง

จะรู้ได้อย่างไรเมื่อกระดูกในข้อเสื่อม?

เมื่อกระดูกอ่อนในข้อเกิดการเสื่อมสภาพ ผิวนอกที่เรียบ ก็เริ่มแตกเป็นเส้นใยฝอยเล็กๆ เป็นการแตกที่มองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า เมื่อปล่อยไว้ไม่รีบดูแล ต่อไปจะแตกเป็นร่องลึก ผิวข้อจะเริ่มขรุขระและลึกลงไปถึงชั้นกระดูกและจะยิ่งบางลงเรื่อยๆไปจนหมด เหลือแต่กระดูกแข็ง ส่งผลให้รู้สึกเจ็บขณะเคลื่อนไหวหรือเจ็บหัวเข่าเวลาลุก-นั่ง เนื่องจากเหลือแต่กระดูกไม่มีกระดูกอ่อนรองรับน้ำหนักหรือการกระแทก กระดูกจึงเกิดการเสียดสีกัน

วิธีป้องกันอาการเจ็บหัวเข่าเวลาลุก-นั่ง

คนส่วนใหญ่จะมีอาการเจ็บเข่า ปวดเข่า บริเวณด้านหน้าเข่า มักจะพบการอักเสบได้บ่อยและจะปวดเข่าเวลาที่งอเข่า เช่น ลุก-นั่ง,ขึ้น-ลงบันได,นั่งพับเพียบ,นั่งคุกเข่า,นั่งขัดสมาธิ นั่นเป็นเพราะว่ากระดูกอ่อนในข้อเริ่มเสื่อมสภาพหรือแตกเป็นเส้นใยแล้ว ทำให้การรองรับน้ำหนักหรือแรงกระแทกลดลงส่งผลให้เกิดอาการเจ็บหัวเข่าเวลาลุก-นั่ง,ขึ้น-ลงบันได,นั่งพับเพียบ,นั่งคุกเข่า,นั่งขัดสมาธิ ซึ่งมีวิธีป้องกันได้ดังนี้

ควบคุมน้ำหนักตัว เพราะ ข้อเข่าทำหน้าที่แบกรับน้ำหนัก การลดน้ำหนักลงก็จะทำให้ข้อเข่าแบกรับน้ำหนักน้อยลง ส่งผลให้การเคลื่อนไหวลื่นไหล การลุก-นั่ง,ขึ้น-ลงบันไดสะดวกสบายมากขึ้น หากเราลดน้ำหนัก 5 กิโลกรัมจะช่วยลดความเสี่ยงต่อข้อเข่าเสื่อมลงได้ครึ่งหนึ่ง
หลีกเลี่ยงกิจกรรมบนพื้นหรือกิจกรรมที่ใช้ข้อเข่ามากเกินไป เช่น การนั่งทานข้าว การซักผ้า การรีดผ้า หรือกิจกรรมที่ต้องนั่งยองๆ เป็นต้น

การออกกำลังกาย การออกกำลังกายอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอจะชะลอการเสื่อมและลดอาการปวดเข่าได้อย่างมาก เช่น การว่ายน้ำ เดินเร็ว ปั่นจักรยาน เป็นต้น
การทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ที่ช่วยเพิ่มน้ำในไขข้อ ป้องกันไม่ให้กระดูกเกิดการเสียดสีกัน มีสารสกัดจากคอลลาเจนชนิดที่ 2 เพราะ คอลลาเจนชนิดที่ 2 เป็นคอลลาเจนพื้นฐานที่พบในเซลล์กระดูกอ่อนตามไขข้อต่างๆ มีส่วนช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เป็นตัวช่วยเพิ่มระดับของน้ำเลี้ยงในข้อ อย่างกรดไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic acid) ช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่จะย่อยสลายน้ำเลี้ยงในข้อต่อ จึงมีคุณสมบัติช่วยลดการเสียดสีของกระดูก ทำให้การเคลื่อนไหวร่างกายดีขึ้น ลุก-นั่ง,ขึ้น-ลงบันได สะดวกสบายขึ้น

Blog Knee 1

“ คอลลาเคนโกะ พลัส ซีเค ” คอลลาเจนเสริมแคลเซียม เกรดพรีเมียม ที่ช่วยบำรุงกระดูกและข้อให้แข็งแรง มีสารสกัดจากคอลลาเจนชนิดที่ 2 (Collagen Type ll ) ที่ช่วยเพิ่มน้ำในไขข้อ ลดการเสียดสีของกระดูก ลดอาการปวดเข่า ช่วยให้เวลาลุก-นั่ง,ขึ้น-ลงบันไดหรือการเคลื่อนไหวสะดวกสบายลื่นไหลมากขึ้น อีกทั้งยังผสมวิตามิน C ที่ช่วยทำให้ดูดซึมทันทีได้ 100% และ วิตามิน K ที่มีส่วนช่วยการเสริมสร้างมวลกระดูกให้แข็งแรง ช่วยลดความเสี่ยงกระดูกแตกร้าว ป้องกันโรคกระดูกพรุน ลงทุนครั้งเดียวคุ้มแน่นอน เพราะได้สิ่งคุ้มค่า ไม่ต้องซื้อผลิตภัณฑ์หลายตัว คอลลาเคนโกะตัวเดียว จบ

รับสิทธิ์ปรึกษาฟรี
แค่เพิ่มเพื่อนไลน์

วัน
ชั่วโมง
นาที
วินาที

ปรึกษาเรื่องสุขภาพข้อเข่ากับการทานคอลลาเจนฟรี เพิ่มเพื่อนไลน์เลยตอนนี้เพื่อรับสิทธิ์